• +84 28 7305.6345
  • info@tamsaoviet.com

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an xác minh thông tin phản ánh vi phạm trong xuất khẩu gạo

10:00 am, 20/04/2020, Tam Sao Việt Logistics.

(TSV) – Hôm nay, 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký công văn số 4763/BTC-VP gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Việc xuất khẩu gạo đã được Tổng cục Hải quan thực hiện căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch, Ảnh minh họa.

Thiết lập chỉ tiêu ngay khi nhận được Quyết định quản lý hạn ngạch của Bộ Công Thương

Trong công văn, Bộ Tài chính nêu rõ: Trong thời gian qua, có nhiều thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và một số doanh nghiệp phản ánh về hoạt động xuất khẩu gạo trong bối cảnh phải đảm bảo an ninh lương thực trước tình hình đại dịch Covid-19.

Trao đổi thêm về việc xuất khẩu gạo, Bộ Tài chính cho biết: Ngày 10/4/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1106/QĐ-TCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020.

Trong Quyết định này có quy định một số nguyên tắc quản lý hạn ngạch. Cụ thể, thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400 nghìn tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá 400 nghìn tấn không còn giá trị làm thủ tục hải quan).

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020.

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19,  Tổng cục Hải quan đã tạm dừng việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3/2020.

Quyết định nói trên của Bộ Công Thương có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 11/4/2020 nhưng tại thời điểm này, Tổng cục Hải quan chưa nhận được bản chính thức từ Bộ này, đến 9 giờ 30 sáng 11/4/2020 mới nhận được bản chụp do Bộ Công Thương gửi qua thư điện tử. Ngày 13/4/2020, Tổng cục Hải quan mới nhận được bản chính thức.

Căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch, Tổng cục Hải quan đã tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0 giờ ngày 12/4/2020.

Việc trừ lùi sẽ được Hệ thống tự động thực hiện ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến Hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước và hệ thống sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu, không có sự can thiệp của công chức hải quan.

Cần xác minh làm rõ nghi vấn vi phạm trong xuất khẩu gạo

Bộ Tài chính cũng dẫn chứng thêm một số thống kê từ Hệ thống của Tổng cục Hải quan.

Trong thời gian từ 0 giờ đến 6 giờ 15 phút ngày 12/4/2020 đã có 38 doanh nghiệp đăng ký 519 tờ khai xuất khẩu với số lượng gạo đã đăng ký tờ khai suất khẩu là 399.989,43 tấn.

Lúc này, hạn ngạch xuất khẩu gạo chỉ còn 10,57 tấn, vì vậy, các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai xuất khẩu với số lượng lớn hơn 10,57 tấn thì không được Hệ thống tiếp nhận.

Sau thời điểm nói trên, có 2 doanh nghiệp đăng ký 2 tờ khai với số lượng ít hơn 10,57 tấn và được hệ thống tiếp nhận vào lúc 15 giờ 10 phút đăng ký xuất 9 tấn và 19 giờ 34 phút đăng ký xuất 1,2 tấn, trong đó có một doanh nghiệp đăng ký tờ khai thời điểm trước đó.

Tại công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, trên một số phương tiện thông tin báo chí và mạng xã hội cũng như một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện hoạt động xuất khẩu gạo.

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tính tổng thể về thông tin báo chí, doanh nghiệp, mạng xã hội phản ánh, Bộ Tài chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức cá nhân trong hoạt động xuất khẩu gạo cũng như xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Cùng ngày, 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có công văn yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra xác minh làm rõ nội dung thông tin báo chí, mạng xã hội và doanh nghiệp phản ánh về những nghi vấn trong việc can thiệp của công chức hải quan, cơ quan hải quan đối với việc mở tờ khai xuất khẩu gạo; xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức cá nhân theo quy định của pháp luật.

Việc thanh tra, kiểm tra này phải được báo cáo với Bộ trưởng trước ngày 30/4/2020.

Theo Báo Hải quan

Link tham khảo: https://haiquanonline.com.vn/bo-tai-chinh-de-nghi-bo-cong-an-xac-minh-thong-tin-phan-anh-vi-pham-trong-xuat-khau-gao-125215.html

@Văn Thao

https://linkmycontent.com/wp-content/uploads/situs-judi-slot-gacor-gampang-menang/

Slot Gacor

https://www.padslakecounty.org/wp-content/uploads/rekomendasi-situs-slot-gacor-gampang-menang/

https://sandpointmedspa.com/wp-content/uploads/bocoran-situs-slot-gacor-gampang-menang/

https://ihmcathedral.com/wp-includes/daftar-situs-slot-gacor-gampang-menang/

https://irisprojects.com/daftar-judi-slot-online-jackpot-terbesar/